Ôtô nhập khẩu vẫn cao

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, lượng xe hơi nhập khẩu trong tháng 5 đạt trên 5.000 chiếc, trong đó có 3.300 chiếc thuộc dòng xe du lịch, tăng 300 chiếc so với tháng 4.
> Ế xe nhập khẩu / Xe nhập khẩu tháng 3 lên cao kỷ lục

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy lượng xe nhập khẩu về thị trường trong tháng 5 đạt khoảng 5.500 chiếc, gồm cả dòng xe sedan, xe thể thao đa dụng SUV và xe đa dụng MPV, trị giá 96 triệu USD.

Nhiều mẫu xe trong nước vẫn bán rất chạy. Ảnh: Hoàng Hà.

Lượng xe tiếp tục tăng cao trong tháng 5 đã nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia rằng “ôtô nhập khẩu sẽ giảm mạnh dưới tác động của thuế”. Như vậy tính đến hết ngày 29/5, dòng xe du lịch nhập khẩu về thị trường đã đạt con số 18.000 chiếc, cao hơn 5.000 chiếc so với cả năm 2007.

Có ý kiến cho rằng những thông tin về việc thuế nhập khẩu có thể bị áp tới 94%, cộng thêm với việc Bộ Tài chính kiến nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ với ôtô khiến những “nhà buôn lớn” vẫn muốn đưa hàng về đón đầu thị trường.

Tuy nhiên hầu hết ý kiến cho rằng có vẻ như các nhà nhập khẩu đã bị “lỡ trớn” khi vẽ ra một chiếc bánh quá to về sức tiêu thụ từ thời điểm thuế nhập khẩu đang ở mức 60%. Rất nhiều hợp đồng được ký kết ở những tháng đầu năm, đến khi thuế lên thì trở tay không kịp, không hủy được hợp đồng. Chính vì thế trong hai tháng 4 và 5 dù thuế tăng, lượng xe vẫn đều về với con số trên 3.000 chiếc mỗi tháng.

Một quan chức Tổng cục Hải quan nhận định tháng 5 là tháng vét hàng của dòng xe nhập khẩu, tình cảnh này sẽ không còn lặp lại trong mấy thời gian tiếp theo khi lượng xe trong nước đang ở mức “khủng hoảng thừa”. Chính sách thuế dự báo sẽ tiếp tục thay đổi cùng với việc các ngân hàng thắt chặt chính sách cho vay tiêu dùng đang ảnh hưởng đến lượng xe tiêu thụ trong nước.

“Tôi cho rằng với chính sách thuế hiện tại, cùng với lãi suất ngân hàng, các nhà nhập khẩu chắc chắn sẽ phải tính toán thận trọng hơn khi ký thêm các hợp đồng mới”, vị quan chức này nói.

Trên thực tế, hai đợt tăng thuế trong vỏn vẹn 2 tháng đã tạo ra những biến động được đánh giá là “không lường”. Lần tăng thuế từ 60% lên 70% ngày 11/3 khiến lượng xe hơi nhập khẩu “vọt” lên mức kỷ lục 6.000 chiếc, bằng nửa năm 2007.

Sự biến động về thuế còn tạo cảnh hỗn loạn trên thị trường xe nhập khẩu. Các mẫu xe đồng loạt tăng giá khoảng 14,4% ngay sau khi thuế nhập khẩu được áp lên mức 83% và 10% đối với linh kiện phụ tùng. Mới đây nhất, hãng xe Toyota VN cũng công bố giá bán mới tăng từ 100 USD đến 700 USD với lý do ảnh hưởng của việc tăng thuế nhập khẩu linh kiện.

Hồng Anh


 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *